Những thao tác cơ bản trên Mac OS

15-09-2017

Cùng với sự phát triển của iPhone và iPad, các dòng máy tính chạy hệ điều hành Mac OS của Apple cũng đang xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành một dòng máy tính được nhiều người ưa chuộng tại Việt Nam.

Tuy nhiên khác với phần còn lại của thế giới máy tính chạy hệ điều hành Windows vốn đã thông dụng với người dùng Việt, hệ điều hành Mac OS của Táo Khuyết có khá nhiều điều mới lạ mà không phải người mới bắt đầu sử dụng máy Mac nào cũng có thể làm quen nhanh chóng.

Các thao tác cơ bản trên Mac OSGiao diện màn hình chính của Mac OS

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt so của Mac OS so với Windows là hệ điều hành này sẽ không có thanh màu xanh ở dưới cùng của màn hình. Thay vào đó là Mac OS X Dock, đây cũng là một thanh dùng để hiển thị các chương trình đang chạy trên máy tính Mac tương tự như Windows nhưng nó sẽ hiển thị dưới dạng các biểu tượng và bạn có thể nhấp vào một biểu tượng nào đó ở đây để vào nhanh chương trình đang chạy trên máy (Các chương trình đang hoạt động sẽ có một dấu chấm màu xanh nhỏ bên dưới). Và trên màn hình chính của Mac OS sẽ không có bất kỳ biểu tượng ứng dụng nào.

Các thao tác cơ bản trên Mac OSThanh Dock của Mac OS

Theo mặc định, Mac OS X Dock sẽ hiển thị các phím tắt (shortcut) cho các ứng dụng hệ thống cơ bản trên máy Mac như Finder, Launchpad, Safari, Mail và Lịch (Calendar). Nó cũng chứa Thùng rác (được gọi là Trash) và các ứng dụng mà bạn chọn để đặt ra khay truy cập nhanh này.

Để truy cập vào các tuỳ chỉnh của hệ thống (tương tự như Control Panel trên Windows) bạn có thể bấm vào biểu tượng hình quả táo ở góc trên bên trái chọn System Preferences, ngoài ra ở góc này còn hiển thị các tuỳ chỉnh cơ bản như File, Edit, View, ... tương tự như những gì mà bạn thấy khi mở một cửa sổ ứng dụng trên Windows. Sự khác biệt chính của Mac OS là nó chỉ có duy nhất một thanh tuỳ chình ứng dụng trên màn hình tại một thời điểm, thuộc về các ứng dụng đang hoạt động, và nó luôn luôn ở phía trên bên trái của màn hình, không phân biệt cửa sổ ứng dụng nằm ở đâu trên màn hình.

Các thao tác cơ bản trên Mac OSCác tuỳ chỉnh hệ thống ở góc trên bên trái

Còn ở góc trên bên phải, bạn sẽ tìm thấy dung lượng pin (với máy tính xách tay), ngày giờ, âm thanh, bàn phím và kết nối Wifi tương tự như góc phải ở phía dưới của Windows.

Các thao tác cơ bản trên Mac OSCác tuỳ chỉnh pin, Wifi ở góc phải

Máy tính Mac sẽ có thao tác chuột hơi khác so với máy tính Windows, do đó bạn phải chỉnh lại chế độ sử dụng chuột theo cách truyền thông trên Windows. Bạn phải vào biểu tượng Apple ở góc trên bên trái để vào System Preferences và vào Trackpad, chọn ‘Secondary click’ và chọn ‘Click in bottom right corner’. Như vậy, các menu chuột phải sẽ xuất hiện khi bạn nhấp vào góc dưới bên phải của touchpad hay phím phải của con chuột.

Các thao tác cơ bản trên Mac OSChỉnh lại chế độ chuột

Để tắt một ứng dụng đang chạy trên máy Mac, bạn sẽ nhìn vào thanh Dock này, chọn biểu tượng của chương trình đang chạy, nhấp chuột phải, một menu lựa chọn sẽ hiện ra và hãy chọn Quit. Để thêm một biểu tượng ứng dụng vào thanh Dock này, bạn cũng chỉ việc kéo và thả nó vào, còn để xoá một biểu tượng trên đó thì bạn cũng chỉ cần kéo biểu tượng đó vào thùng rác. Khi chọn tuỳ chỉnh File ở góc trên bên trái và nhấn nút "Close" thì chương trình sẽ không tắt hoàn toàn - nó chỉ đơn giản là đóng cửa sổ đó lại.

Các thao tác cơ bản trên Mac OSChọn Quit để tắt hẳn một ứng dụng đang chạy

Giống như thùng rác trong Windows, thùng rác Trash của Mac OS cũng sẽ lưu lại các tập tin khi bạn kéo thả nó vào hay bấm xoá. Để khôi phục lại các tập tin đã xoá, bạn có thể vào biểu tượng của thùng rác trên thanh Dock, chọn một hay quét nhiều tài liệu cần khôi phục, bấm chuột trái và chọn Put Back.

Các thao tác cơ bản trên Mac OSChọn Put Back để khôi phục lại tập tin đã bị xoá

Nhưng nếu bạn muốn chúng biến mất hoàn toàn trên máy Mac OS, cũng quét chọn và bấm chuột trái chọn Empty Trash. Bạn cũng có thể bấm chuột trái vào biểu tượng thùng rác để xoá tất cả các dự liệu trong đây.

Các thao tác cơ bản trên Mac OSBiểu tượng thùng rác đang có dữ liệu cần xoá

Như phía trên đã nói, trên thanh Dock của Mac OS sẽ có một biểu tượng ứng dụng mặc định được gọi là Finder có hình mặt người, đây cũng chính là ứng dụng thay thế cho Windows Explorer hay My Computer trên Windows. Khi nhấp vào biểu tượng này, bạn sẽ được vào một cửa sổ với hai cột, cột bên trái dùng để hiển thị các ổ đĩa, các thư mục chính trên máy tính Mac và cột bên phải rộng hơn sẽ hiển thị các tập tin có chứa trong thư mục (tương tự như một cửa sổ trong Windows).

Các thao tác cơ bản trên Mac OSBiểu tượng Finder

Nhìn lên hàng công cụ ở phía trên cửa sổ này, bạn sẽ thấy hai dấu mũi tên đóng vai trò như tính năng Undo hay Redo, 4 ô vuông nằm liền kề nhau để bạn chọn cách sắp xếp các tập tin trong thư mục và một ô vuông hình bánh răng đóng vai trò tương tự như một menu sẽ hiện ra khi bạn bấm chuột phải vào một tập tin nó.

Các thao tác cơ bản trên Mac OSMột cửa sổ trên Mac OS

Mac OS X cũng có một hệ thống tổ hợp các phím tắt nhưng nó sẽ khác so với máy tính Windows. Đối với các phím tắt phổ biến cho các nhiệm vụ như sao chép hoặc cắt, dán, bạn chỉ đơn giản là thay thế các phím Ctrl thành phím Command. Để cắt, sao chép và dán bạn sẽ sử dụng Command + X, Command + C và Command + V thay vì Ctrl + X, Ctrl + C, Ctrl + V.

Các thao tác cơ bản trên Mac OSPhím Command thay thế Ctrl

Bên cạnh ứng dụng Finder mặc định trên thanh công cụ Dock, bạn còn thấy thêm một ứng dụng có biểu tượng hính phi thuyền màu bạc là Launchpad, khi bấm vào ứng dụng này, bạn sẽ thấy toàn bộ các ứng dụng đã được trên máy Mac OS của mình được hiển thị trong đây và bạn có thể kéo thả các biểu tượng ứng dụng cần thiết ra thanh Dock hay màn hình chính để vào ứng dụng đó nhanh hơn hoặc kéo thả vào thùng rác Trash để xoá cài đặt ứng dụng đó khỏi máy.

Các thao tác cơ bản trên Mac OSGiao diện của ứng dụng Launchpad

Tin tức xem thêm

Bằng sáng chế mới của Apple biến máy Mac và MacBook trở thành những cỗ máy điều khiển từ xa giống Kinect

Bằng sáng chế mới của Apple biến máy Mac và MacBook trở thành những cỗ máy điều khiển từ xa giống Kinect

Một bằng sáng chế mới của Apple vừa hé lộ khả năng trong tương lai, người dùng máy Mac và MacBook có thể điều khiển từ xa thông qua một thiết bị hỗ trợ giống Microsoft Kinect.

Xem tiếp
Một số thủ thuật độc đáo trên hệ điều hành macOS Sierra

Một số thủ thuật độc đáo trên hệ điều hành macOS Sierra

Hệ điều hành macOS Sierra vừa chính thức được Apple tung ra cho người dùng, đây cũng là phiên bản được Apple tích hợp Siri và nhiều tính năng khác tương thích với iOS 10 dùng trên iPhone.

Xem tiếp
Tuyển gấp 02 kỹ thuật sửa chữa Laptop tại Đà Nẵng

Tuyển gấp 02 kỹ thuật sửa chữa Laptop tại Đà Nẵng

Tuyển gấp 02 kỹ thuật sửa chữa Laptop tại Đà Nẵng

Xem tiếp
Những lưu ý khi chọn mua Macbook cũ

Những lưu ý khi chọn mua Macbook cũ

Sở hữu một chiếc macbook là niềm mơ ước có rất nhiều tín đồ công nghê. Tuy nhiên, giá thành cao đã phần nào khiến người dùng chùn tay trước các sản phẩm của Apple. Bởi vậy, việc tìm đến những thiết bị secondhand là một lựa chọn không hề tồi.

Xem tiếp
15 thủ thuật giúp bạn trở thành anh hùng bàn phím trên Macbook

15 thủ thuật giúp bạn trở thành anh hùng bàn phím trên Macbook

Bàn phím là một công cụ không thể thiếu của người dùng máy tính, đặc biệt là các thiết bị chạy hệ điều hành Mac OS. Chỉ cần nắm bắt được các thủ thuật với bàn phím Mac OS dưới đây, bạn có thể nhận thấy tốc độ làm việc của mình sẽ tăng lên rất nhiều.

Xem tiếp
Kinh nghiệm chọn mua máy Mac phù hợp với từng nhu cầu sử dụng

Kinh nghiệm chọn mua máy Mac phù hợp với từng nhu cầu sử dụng

Khi chọn mua máy tính Apple, chắc hẳn bạn sẽ phân vân vì thị trường không chỉ có một loại. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về tất cả thế hệ máy tính Apple sẵn có trên thị trường hiện nay.

Xem tiếp
Nhật ký 3 ngày đầu sử dụng Mac của tín đồ Windows

Nhật ký 3 ngày đầu sử dụng Mac của tín đồ Windows

Trước hết, điều tôi muốn đề cập trong bài viết này không phải là câu trả lời cho cuộc tranh cãi đã trở nên đã quá quen thuộc với chúng ta: Windows tốt hơn hay Mac tốt hơn? Đó là một câu hỏi quá... to lớn và vĩ mô, tôi không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi đó. Trong bài viết này, tôi chỉ muốn nói về cảm nhận của tôi - một fan đích thực của Bill Gates và Windows khi chuyển sang sử dụng Mac, chỉ là trải nghiệm mà thôi, không gì khác cả.

Xem tiếp
Chọn mua Macbook cũ không hề đơn giản, chúng tôi có 4 lời khuyên nhỏ dành cho bạn

Chọn mua Macbook cũ không hề đơn giản, chúng tôi có 4 lời khuyên nhỏ dành cho bạn

Những chiếc MacBook của Apple luôn nổi tiếng với thiết kế thời trang cũng như hiệu năng và tính ổn định tương ứng nên chúng luôn là lựa chọn hàng đầu của một bộ phận người sử dụng. Tuy thế mặt bằng chung, giá cả của những chiếc MacBook lại hơi mắc đối với người tiêu dùng Việt Nam. Một giải pháp hợp lí là mua cũ, vì vòng đời sử dụng của những chiếc MacBook cơ bản là khá dài : 1 chiếc MacBook Pro 2010 bây giờ vẫn có thể chạy tốt, mượt nhiều ứng dụng. Nếu bạn chọn mua một chiếc MacBook cũ mà chưa b

Xem tiếp
Khi nào cần thay pin trên MacBook

Khi nào cần thay pin trên MacBook

Các mẫu máy MacBook đều có ngưỡng an toàn về số lần sạc và dùng hết 100% pin (cycle count) khoảng từ 300 đến 1.000 và người dùng cần thay thế khi vượt quá con số này.

Xem tiếp

MACBOOK ONE CENTER

 Địa chỉ: 56 Phan Đăng Lưu - Đà Nẵng

 Phone: 0888.43.34.43 - 0911.235.333

 Email: mac@applecare.com.vn

 Website: www.macbookone.vn

  Hotline: 0888.43.34.43